Phát động cuộc thi “Cùng em Sáng tạo STEM” và ra mắt các giải pháp trải nghiệm STEM đầy thú vị trong khuôn khổ chương trình “Panasonic vì trường học bền vững”

0
18

Chiều 17/4, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Panasonic Việt Nam và Trung tâm Sức khỏe Gia đình & Phát triển Cộng đồng CFC Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi “Cùng em sáng tạo STEM” và ra mắt thư viện số AR/VR trong trải nghiệm STEM. Đây là hoạt động giúp tăng cường các trải nghiệm thú vị cho các em học sinh có niềm đam mê, yêu thích khoa học – công nghệ trên khắp cả nước.

Cuộc thi “Cùng em sáng tạo STEM” được tổ chức từ 12/4 – 2/6 nhằm tạo sân chơi thú vị, bổ ích cho học sinh tiểu học và THCS trên cả nước được thể hiện niềm đam mê sáng tạo với khoa học công nghệ.

Chương trình được khởi xướng với mong muốn hỗ trợ các em học sinh và nhà trường trong việc tiếp cận những cơ hội trải nghiệm thực tế về STEM dựa theo định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra.

Cùng với các lớp học trải nghiệm STEM, ban tổ chức đã ra mắt thư viện số AR/VR trong trải nghiệm STEM để tăng cơ hội tiếp cận, trải nghiệm STEM tự do, thuận tiện nhất cho tất cả các học sinh, giáo viên, nhà trường và phụ huynh trên khắp cả nước.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (ngoài cùng bên phải), ông Oka Hiroyuki – Giám đốc công ty Panasonic Việt Nam và đại diện Ban giám khảo thực hiện nghi thức khởi động cuộc thi “Cùng em sáng tạo STEM”

Theo ông Oka Hiroyuki – Giám đốc công ty Panasonic Việt Nam, đến với cuộc thi, các em học sinh không chỉ được khuyến khích vận dụng các kiến thức về STEM mà còn ứng dụng vào các chủ đề bảo vệ môi trường như tiết kiệm năng lượng, tái sử dụng các vật liệu hàng ngày.

“STEM sẽ hỗ trợ các công dân tương lai phương pháp tiếp cận và công cụ giải quyết các vấn đề toàn cầu hướng đến phát triển bền vững”, ông Oka Hiroyuki nói.

Qua đó, cuộc thi cũng là cơ hội để các nhà khoa học nhí trau dồi và thực hành các kỹ năng mềm như triển khai dự án, làm việc theo nhóm… đồng thời gắn kết với những bạn trẻ đồng trang lứa có chung niềm đam mê.

Trong khuôn khổ chương trình, Panasonic trao tặng biểu trưng 1.300 đèn diệt khuẩn tia UV cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo để trang bị tại các trường học ở 2 tỉnh Bình Dương và Trà Vinh.

Ngoài ra, chương trình cũng thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhiều trường học và cộng đồng yêu thích STEM tại Hà Nội, giàu trải nghiệm và sáng tạo, khuấy động tinh thần đam mê các bộ môn khoa học, công nghệ.

“Panasonic vì trường học bền vững” là sáng kiến trách nhiệm xã hội của Tập đoàn Panasonic tại Việt Nam được triển khai từ tháng 4/2022, tiếp nối sự thành công của Trung tâm Panasonic Risupia Việt Nam – một bảo tàng khoa học công nghệ mở cửa miễn phí phục vụ học sinh và trường học từ năm 2010 tới 2021.

Chương trình mang đến cơ hội cho học sinh tìm hiểu và thực hành về STEM qua các bài giảng và các bộ công cụ thực hành, giúp nâng cao nhận thức và đưa ra giải pháp cho vấn đề thực tế của xã hội, địa phương, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và nhận thức về các vấn đề toàn cầu liên quan tới phát triển bền vững.

Sau hơn hai năm triển khai, chương trình “Panasonic vì trường học bền vững” đã đón nhận sự tham gia và đồng hành tích cực từ hơn 45 nghìn học sinh và gần 100 trường học, cộng đồng giáo dục trên khắp cả nước.