Bắt nạt trực tuyến là gì và làm thế nào để ngăn chặn nó – UNICEF

0
4412

Link bài gốc:

https://www.unicef.org/vietnam/vi/node/1311?fbclid=IwAR0zEPMsOTARiKGdfoejuhDrU8OCoWjEORvib1ZWzg5Bl3B9uosqkrlul5A#1

10 điều thanh thiếu niên cần biết về bắt nạt trực tuyến

“Bạn muốn biết gì về bắt nạt trực tuyến?” Chúng tôi đã đặt câu hỏi này cho các bạn trẻ và nhận được hàng nghìn phản hồi từ khắp nơi trên thế giới.

Chúng tôi đã tập hợp các chuyên gia của UNICEF, các chuyên gia quốc tế về bắt nạt trên mạng và bảo vệ trẻ em, đồng thời hợp tác với Facebook, Instagram và Twitter để trả lời các câu hỏi và đưa ra lời khuyên của họ về các cách đối phó với bắt nạt trực tuyến.

Bắt nạt trên mạng là gì?

Bắt nạt trên mạng là bắt nạt bằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Nó có thể diễn ra trên phương tiện mạng xã hội, nền tảng nhắn tin, nền tảng chơi game và điện thoại di động. Đó là hành vi lặp đi lặp lại, nhằm mục đích khiến những người bị nhắm mục tiêu sợ hãi, tức giận hoặc xấu hổ. Những ví dụ bao gồm:

 • Lan truyền những lời nói dối về hoặc đăng những bức ảnh đáng xấu hổ của ai đó trên mạng xã hội
 • Gửi tin nhắn hoặc mối đe dọa gây tổn thương qua các nền tảng nhắn tin mạo danh ai đó và thay mặt họ gửi những thông điệp ác ý cho người khác.

Bắt nạt trực diện và bắt nạt trên mạng thường có thể xảy ra song song với nhau. Nhưng đe dọa trực tuyến để lại dấu ấn kỹ thuật số – một hồ sơ có thể chứng minh là hữu ích và cung cấp bằng chứng giúp ngăn chặn hành vi xâm hại.


Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của mình hoặc điều gì đó đã xảy ra với bạn trên mạng, hãy khẩn trương nói chuyện với người lớn mà bạn tin tưởng. Hoặc truy cập website của tổng đài bảo vệ trẻ em hoặc gọi số 111 để tìm trợ giúp ở quốc gia của bạn


10 câu hỏi hàng đầu về bắt nạt trực tuyến

1. Tôi có đang bị bắt nạt trên mạng không? Làm thế nào để bạn phân biệt được sự khác biệt giữa một trò đùa và bắt nạt?
2. Những tác động của đe doạ trực tuyến là gì?
3. Tôi nên nói chuyện với ai nếu ai đó đang bắt nạt tôi trên mạng? Tại sao báo cáo sự việc lại quan trọng?​​​​​​​
4. Tôi đang trải qua hành vi bắt nạt trực tuyến, nhưng tôi ngại nói với cha mẹ về điều đó. Tôi có thể tiếp cận họ bằng cách nào?​​​​​​​
5. Làm cách nào để tôi có thể giúp bạn bè báo cáo trường hợp bắt nạt trực tuyến, đặc biệt nếu họ không muốn làm điều đó?​​​​​​​
6. Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn bắt nạt trên mạng mà không từ bỏ quyền truy cập Internet?​​​​​​​
7. Làm cách nào để ngăn thông tin cá nhân của tôi bị sử dụng để thao túng hoặc làm nhục tôi trên mạng xã hội?
8. Có hình phạt nào cho hành vi bắt nạt trên mạng không?
9. Các công ty Internet dường như không quan tâm đến việc bắt nạt và quấy rối trực tuyến. Họ có phải chịu trách nhiệm không?
10. Có bất kỳ công cụ chống bắt nạt trực tuyến nào dành cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên không?
Cyberbullying 1
UNICEF

1. Tôi có đang bị bắt nạt trên mạng không? Làm thế nào để bạn phân biệt được sự khác biệt giữa một trò đùa và bắt nạt?


UNICEF: 

Tất cả bạn bè đều đùa giỡn với nhau, nhưng đôi khi rất khó để biết ai đó chỉ đang vui vẻ hay cố gắng làm tổn thương bạn, đặc biệt là trên mạng. Đôi khi họ sẽ cười nhạo nó bằng cách “chỉ đùa thôi” hoặc “đừng quá coi trọng vấn đề này”.

Nhưng nếu bạn cảm thấy bị tổn thương hoặc nghĩ rằng người khác đang cười bạn thay vì cười với bạn, thì trò đùa đã đi quá xa. Nếu nó vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn đã yêu cầu người đó dừng lại và bạn vẫn cảm thấy khó chịu về điều đó, thì đây có thể là hành vi bắt nạt.

Và khi bắt nạt diễn ra trực tuyến, nó có thể dẫn đến sự chú ý không mong muốn từ nhiều người kể cả người lạ. Bất cứ nơi nào nó có thể xảy ra, nếu bạn không hài lòng về nó, bạn không cần phải bảo vệ nó.

Gọi nó là gì bạn sẽ làm – nếu bạn cảm thấy tồi tệ và nó không dừng lại, thì bạn nên tìm trợ giúp. Dừng bắt nạt trên mạng không chỉ là kêu gọi những kẻ bắt nạt mà còn là để nhận ra rằng mọi người đều đáng được tôn trọng – trực tuyến và trong đời thực.

Cyberbullying: What is it and how to stop it
UNICEF

2. Những tác động của đe doạ trực tuyến là gì?


UNICEF:

Khi bắt nạt xảy ra trực tuyến, bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang bị tấn công ở khắp mọi nơi, ngay cả trong nhà riêng của bạn. Có vẻ như không có lối thoát. Các tác động có thể kéo dài một thời gian dài và ảnh hưởng đến một người theo nhiều cách:

 • Về mặt tinh thần – cảm thấy khó chịu, xấu hổ, ngu ngốc, thậm chí tức giận
 • Về mặt tình cảm – cảm thấy xấu hổ hoặc mất hứng thú với những điều bạn yêu thích
 • Về thể chất – mệt mỏi (mất ngủ) hoặc gặp các triệu chứng như đau bụng và đau đầu

Cảm giác bị người khác cười nhạo hoặc quấy rối có thể khiến mọi người không thể lên tiếng hoặc cố gắng giải quyết vấn đề. Trong những trường hợp nghiêm trọng, đe dọa trực tuyến thậm chí có thể dẫn đến việc mọi người tự kết liễu mạng sống của mình.

Đe doạ trực tuyến có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo nhiều cách. Nhưng những điều này có thể được khắc phục và mọi người có thể lấy lại sự tự tin và sức khỏe của mình.

Cyberbullying: What is it and how to stop it
UNICEF

3. Tôi nên nói chuyện với ai nếu ai đó đang bắt nạt tôi trên mạng? Tại sao báo cáo sự việc lại quan trọng?


UNICEF: 

Nếu bạn cho rằng mình đang bị bắt nạt, bước đầu tiên là tìm kiếm sự giúp đỡ từ người mà bạn tin tưởng như cha mẹ, một thành viên thân thiết trong gia đình hoặc một người lớn đáng tin cậy khác.

Trong trường học của bạn, bạn có thể liên hệ với một cố vấn, huấn luyện viên thể thao hoặc giáo viên yêu thích của bạn.

Và nếu bạn không thoải mái khi nói chuyện với người quen, hãy tìm kiếm đường dây trợ giúp ở quốc gia tại Việt Nam là tổng đài 111 để nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp.

Nếu hành vi bắt nạt đang xảy ra trên nền tảng xã hội, hãy cân nhắc việc chặn kẻ bắt nạt và chính thức báo cáo hành vi của họ trên chính nền tảng đó. Các công ty truyền thông xã hội có nghĩa vụ phải giữ an toàn cho người dùng của họ.

Có thể sẽ có ích khi thu thập bằng chứng – tin nhắn văn bản và ảnh chụp màn hình các bài đăng trên mạng xã hội – để cho biết những gì đang diễn ra.

Để ngăn chặn hành vi bắt nạt, cần phải xác định và báo cáo hành vi đó là chìa khóa. Nó cũng có thể giúp cho kẻ bắt nạt biết rằng hành vi của họ là không thể chấp nhận được.

Nếu bạn đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, thì bạn nên liên hệ với cảnh sát hoặc dịch vụ khẩn cấp ở quốc gia của bạn.

Để ngăn chặn hành vi bắt nạt, cần phải xác định và báo cáo hành vi đó là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.


Facebook/Instagram: 

Nếu bạn đang bị bắt nạt trực tuyến, chúng tôi khuyến khích bạn nói chuyện với cha mẹ, giáo viên hoặc người khác mà bạn có thể tin tưởng – bạn có quyền được an toàn. Chúng tôi cũng giúp bạn dễ dàng báo cáo bất kỳ hành vi bắt nạt nào trực tiếp trên Facebook hoặc Instagram.

Bạn luôn có thể gửi cho nhóm của chúng tôi một báo cáo ẩn danh từ một bài đăng, nhận xét hoặc câu chuyện trên Facebook hoặc Instagram.

Chúng tôi có một nhóm xem xét các báo cáo này 24/7 trên khắp thế giới bằng hơn 50 ngôn ngữ và chúng tôi sẽ xóa bất kỳ nội dung nào lạm dụng hoặc bắt nạt. Các báo cáo này luôn ẩn danh.

Chúng tôi có một hướng dẫn trên Facebook có thể giúp bạn vượt qua quá trình đối phó với hành vi bắt nạt – hoặc phải làm gì nếu bạn thấy người khác bị bắt nạt. Trên Instagram, chúng tôi cũng có Hướng dẫn dành cho cha mẹ cung cấp các đề xuất cho cha mẹ, người giám hộ và người lớn đáng tin cậy về cách chuyển tiếp sự việc bắt nạt trực tuyến và trung tâm trợ giúp nơi bạn có thể tìm hiểu về các công cụ an toàn của chúng tôi.


Twitter: 

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đe dọa trực tuyến, điều quan trọng nhất là đảm bảo bạn được an toàn. Điều cần thiết là có ai đó để trò chuyện về những gì bạn đang trải qua. Đây có thể là một giáo viên, một người lớn đáng tin cậy khác hoặc một phụ huynh. Nói chuyện với cha mẹ và bạn bè của bạn về những gì phải làm nếu bạn hoặc một người bạn đang bị đe dọa trực tuyến.

Chúng tôi khuyến khích mọi người báo cáo các tài khoản có thể vi phạm các quy tắc của chúng tôi. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua các trang hỗ trợ trên Trung tâm trợ giúp của chúng tôi hoặc thông qua cơ chế báo cáo trong Tweet bằng cách nhấp vào tùy chọn “Báo cáo một Tweet”.

> Quay lên trên

Cyberbullying: What is it and how to stop it
UNICEF

4. Tôi đang trải qua hành vi bắt nạt trực tuyến, nhưng tôi ngại nói với cha mẹ về điều đó. Tôi có thể tiếp cận họ bằng cách nào?


UNICEF: 

Nếu bạn đang bị đe dọa trực tuyến, nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy – người mà bạn cảm thấy an toàn khi trò chuyện – là một trong những bước đầu tiên quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện.

Trò chuyện với cha mẹ không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp ích cho cuộc trò chuyện. Chọn một thời điểm để nói chuyện khi bạn biết rằng bạn được họ chú ý hoàn toàn. Giải thích mức độ nghiêm trọng của vấn đề đối với bạn. Hãy nhớ rằng họ có thể không quen thuộc với công nghệ như bạn, vì vậy bạn có thể cần giúp họ hiểu điều gì đang xảy ra.

Họ có thể không có câu trả lời tức thì cho bạn, nhưng họ có thể muốn giúp đỡ và bạn có thể cùng nhau tìm ra giải pháp. Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái! Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc phải làm, hãy cân nhắc liên hệ với những người đáng tin cậy khác. Thường có nhiều người quan tâm đến bạn và sẵn sàng giúp đỡ hơn bạn tưởng!

5. Làm cách nào để tôi có thể giúp bạn bè báo cáo trường hợp bắt nạt trực tuyến, đặc biệt nếu họ không muốn làm điều đó?


UNICEF: 

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Nếu bạn thấy điều này xảy ra với người bạn biết, hãy cố gắng đề nghị hỗ trợ.

Điều quan trọng là phải lắng nghe người bạn của bạn. Tại sao họ không muốn báo cáo là bị tấn công mạng? Họ cảm thấy thế nào? Hãy cho họ biết rằng họ không cần phải báo cáo chính thức bất cứ điều gì, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với một người có thể giúp đỡ.

Hãy nhớ rằng, bạn của bạn có thể đang cảm thấy mong manh. Hãy tử tế với họ. Giúp họ suy nghĩ về những gì họ có thể nói và với ai. Đề nghị đi cùng họ nếu họ quyết định báo cáo. Quan trọng nhất, hãy nhắc họ rằng bạn luôn ở đó vì họ và bạn muốn giúp đỡ.

Nếu bạn của bạn vẫn không muốn báo cáo sự việc, hãy hỗ trợ họ tìm một người lớn đáng tin cậy có thể giúp họ giải quyết tình huống. Hãy nhớ rằng trong một số tình huống nhất định, hậu quả của đe dọa trực tuyến có thể đe dọa tính mạng.

Không làm gì có thể khiến người đó cảm thấy rằng mọi người đều chống lại họ hoặc không ai quan tâm. Lời nói của bạn có thể tạo ra sự khác biệt.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bắt nạt trên mạng.


Facebook/Instagram: 

Chúng tôi biết rằng báo cáo ai đó có hành vi xấu là không dễ. Tuy nhiên, không bao giờ được phép bắt nạt bất kỳ ai.

Báo cáo nội dung lên Facebook hoặc Instagram có thể giúp chúng tôi giữ an toàn cho bạn tốt hơn trên nền tảng của chúng tôi. Bắt nạt và quấy rối bản chất mang tính cá nhân cao, vì vậy trong nhiều trường hợp, chúng tôi cần một người báo cáo hành vi này cho chúng tôi trước khi chúng tôi có thể xác định hoặc xóa nó.

Báo cáo trường hợp đe dọa trực tuyến luôn ẩn danh trên Instagram và Facebook, và sẽ không ai biết bạn cho chúng tôi biết về hành vi này.

Bạn có thể báo cáo điều gì đó mà bạn tự trải nghiệm, nhưng cũng dễ dàng báo cáo cho một trong những người bạn của bạn bằng cách sử dụng các công cụ có sẵn trực tiếp trong ứng dụng. Thông tin thêm về cách báo cáo điều gì đó có trong Trung tâm trợ giúp của Instagram và trên Trung tâm trợ giúp của Facebook.

Bạn cũng có thể cho bạn bè của mình biết về một công cụ trên Instagram có tên là Restrict, nơi bạn có thể bảo vệ tài khoản của mình một cách kín đáo mà không cần phải chặn ai đó – điều này có vẻ khắc nghiệt đối với một số người.


Twitter:

Chúng tôi đã bật tính năng báo cáo người ngoài cuộc, có nghĩa là bạn có thể báo cáo thay mặt cho người khác. Điều này hiện có thể được thực hiện đối với các báo cáo về thông tin cá nhân và mạo danh. /

> Quay lên trên

Cyberbullying: What is it and how to stop it
UNICEF

6. Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn bắt nạt trên mạng mà không từ bỏ quyền truy cập Internet?


UNICEF: 

Trực tuyến có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thứ trong cuộc sống, nó đi kèm với những rủi ro mà bạn cần bảo vệ.

Nếu gặp phải tình trạng bắt nạt trực tuyến, bạn có thể muốn xóa một số ứng dụng nhất định hoặc ở chế độ ngoại tuyến một thời gian để bản thân có thời gian phục hồi. Nhưng tắt Internet không phải là một giải pháp lâu dài. Bạn không làm gì sai, vậy tại sao bạn phải thiệt thòi? Nó thậm chí có thể gửi tín hiệu sai cho những kẻ bắt nạt – khuyến khích hành vi không thể chấp nhận được của họ.

Tất cả chúng ta đều muốn hành vi bắt nạt trên mạng chấm dứt, đó là một trong những lý do khiến việc báo cáo bắt nạt trên mạng rất quan trọng. Nhưng việc tạo ra Internet mà chúng tôi muốn còn vượt xa việc kêu gọi bắt nạt. Chúng ta cần phải suy nghĩ về những gì chúng ta chia sẻ hoặc nói có thể làm tổn thương người khác. Chúng ta cần đối xử tốt với nhau trên mạng và trong cuộc sống thực. Đó là vào tất cả chúng ta!

Chúng ta cần phải suy nghĩ về những gì chúng ta chia sẻ hoặc nói có thể làm tổn thương người khác.


Facebook/Instagram: 

Giữ cho Instagram và Facebook những nơi an toàn và tích cực để thể hiện bản thân là điều quan trọng đối với chúng tôi – mọi người sẽ chỉ thoải mái chia sẻ nếu họ cảm thấy an toàn. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng bắt nạt trên mạng có thể cản trở và tạo ra những trải nghiệm tiêu cực. Đó là lý do tại sao tại Instagram và Facebook, chúng tôi cam kết dẫn đầu cuộc chiến chống lại nạn đe dọa trực tuyến.

Chúng tôi đang làm điều này theo hai cách chính. Đầu tiên, bằng cách sử dụng công nghệ để ngăn mọi người trải nghiệm và nhìn thấy hành vi bắt nạt. Ví dụ: mọi người có thể bật cài đặt sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tự động lọc và ẩn các bình luận bắt nạt nhằm quấy rối hoặc làm mọi người khó chịu.

Thứ hai, chúng tôi đang nỗ lực để khuyến khích hành vi và tương tác tích cực bằng cách cung cấp cho mọi người các công cụ để tùy chỉnh trải nghiệm của họ trên Facebook và Instagram. Restrict – Hạn chế là một công cụ được thiết kế để cho phép bạn bảo vệ tài khoản của mình một cách kín đáo trong khi vẫn để mắt đến kẻ bắt nạt.


Twitter: 

Vì hàng trăm triệu người chia sẻ ý tưởng trên Twitter, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta không đồng ý. Đó là một trong những lợi ích vì tất cả chúng ta đều có thể học hỏi từ những cuộc thảo luận và bất đồng quan điểm.

Nhưng đôi khi, sau khi bạn đã nghe ai đó một thời gian, bạn có thể không muốn nghe họ nữa. Quyền thể hiện bản thân của họ không có nghĩa là bạn bắt buộc phải lắng nghe.

> Quay lên trên

Cyberbullying: What is it and how to stop it
Cyberbullying: What is it and how to stop it

7. Làm cách nào để ngăn thông tin cá nhân của tôi bị sử dụng để thao túng hoặc làm nhục tôi trên mạng xã hội?


UNICEF: 

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đăng hoặc chia sẻ bất cứ điều gì trực tuyến – nó có thể ở trên mạng mãi mãi và có thể được sử dụng để gây hại cho bạn sau này. Đừng cung cấp thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại hoặc tên trường học của bạn.

Tìm hiểu về cài đặt bảo mật của các ứng dụng mạng xã hội yêu thích của bạn. Dưới đây là một số hành động bạn có thể thực hiện với nhiều người trong số họ:

 • Bạn có thể quyết định ai có thể xem hồ sơ của mình, gửi tin nhắn trực tiếp cho bạn hoặc nhận xét về bài đăng của bạn bằng cách điều chỉnh cài đặt bảo mật tài khoản của bạn.
 • Bạn có thể báo cáo những bình luận, tin nhắn và ảnh gây tổn thương và yêu cầu xóa chúng.
 • Bên cạnh việc ‘hủy kết bạn’, bạn hoàn toàn có thể chặn mọi người để ngăn họ xem hồ sơ của bạn hoặc liên hệ với bạn.
 • Bạn cũng có thể chọn để nhận xét của một số người nhất định chỉ hiển thị với họ mà không chặn hoàn toàn.
 • Bạn có thể xóa bài đăng trên hồ sơ của mình hoặc ẩn chúng khỏi những người cụ thể.

Trên hầu hết các mạng xã hội yêu thích của bạn, mọi người không được thông báo khi bạn chặn, hạn chế hoặc báo cáo họ.

> Quay lên trên

Cyberbullying: What is it and how to stop it
UNICEF

8. Có hình phạt nào cho hành vi bắt nạt trên mạng không?


UNICEF: 

Hầu hết các trường học đều coi hành vi bắt nạt là rất nghiêm trọng và sẽ có hành động xử lý. Nếu bạn đang bị tấn công mạng bởi các học sinh / sinh viên khác, hãy báo cáo cho trường của bạn.

Những người là nạn nhân của bất kỳ hình thức bạo lực nào, bao gồm cả bắt nạt và bắt nạt trên mạng, đều có quyền trước công lý và người vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Luật chống bắt nạt, đặc biệt là bắt nạt trên mạng, tương đối mới và vẫn chưa có ở khắp mọi nơi. Đây là lý do tại sao nhiều quốc gia dựa vào các luật liên quan khác, chẳng hạn như luật chống quấy rối, để trừng phạt hành vi quấy rối trên mạng.

Ở các quốc gia có luật cụ thể về đe doạ trực tuyến, hành vi trực tuyến cố tình gây ra tình trạng đau khổ nghiêm trọng được coi là hoạt động tội phạm. Ở một số quốc gia này, nạn nhân của bắt nạt trên mạng có thể tìm kiếm sự bảo vệ, cấm giao tiếp với một người được chỉ định và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử được người đó sử dụng để đe dọa trực tuyến, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không phải lúc nào hình phạt cũng là cách hiệu quả nhất để thay đổi hành vi của những kẻ bắt nạt. Thường tốt hơn là tập trung vào việc khắc phục tổn hại và hàn gắn mối quan hệ.


Facebook/Instagram:

Trên Facebook, chúng tôi có một bộ Tiêu chuẩn cộng đồng và trên Instagram, chúng tôi có Nguyên tắc cộng đồng mà chúng tôi yêu cầu cộng đồng của mình tuân theo. Nếu chúng tôi phát hiện thấy nội dung vi phạm các chính sách này, chẳng hạn như trong trường hợp bắt nạt hoặc quấy rối, chúng tôi sẽ xóa nội dung đó.

Nếu bạn cho rằng nội dung đã bị xóa không chính xác, chúng tôi cũng cho phép kháng nghị. Trên Instagram, bạn có thể khiếu nại việc xóa nội dung hoặc tài khoản thông qua Trung tâm trợ giúp của chúng tôi. Trên Facebook, bạn cũng có thể thực hiện quy trình tương tự trên Trung tâm trợ giúp.


Twitter:

Chúng tôi thực thi mạnh mẽ các quy tắc của mình để đảm bảo tất cả mọi người có thể tham gia vào cuộc trò chuyện công khai một cách tự do và an toàn. Các quy tắc này đặc biệt bao gồm một số lĩnh vực bao gồm các chủ đề như:

 • Bạo lực
 • Bóc lột tình dục trẻ em
 • Xâm hại / quấy rối
 • Hành vi thù hận
 • Tự tử hoặc tự làm hại bản thân
 • Phương tiện nhạy cảm, bao gồm hình ảnh bạo lực và nội dung người lớn

Là một phần của các quy tắc này, chúng tôi thực hiện một số hành động thực thi khác nhau khi nội dung vi phạm. Khi chúng tôi thực hiện các hành động thực thi, chúng tôi có thể làm như vậy trên một phần nội dung cụ thể (ví dụ: một Tweet cá nhân hoặc Tin nhắn trực tiếp) hoặc trên một tài khoản.

Bạn có thể tìm thêm về các hành động thực thi của chúng tôi tại đây.

> Quay lên trên

Cyberbullying: What is it and how to stop it
UNICEF

9. Các công ty Internet dường như không quan tâm đến việc bắt nạt và quấy rối trực tuyến. Họ có phải chịu trách nhiệm không?


UNICEF: 

Các công ty Internet ngày càng chú ý đến vấn đề bắt nạt trực tuyến.

Nhiều người trong số họ đang giới thiệu các cách giải quyết vấn đề và bảo vệ người dùng tốt hơn bằng các công cụ, hướng dẫn mới và cách báo cáo lạm dụng trực tuyến.

Nhưng đúng là cần nhiều hơn thế. Nhiều người trẻ bị bắt nạt trên mạng mỗi ngày. Một số phải đối mặt với các hình thức lạm dụng trực tuyến cực đoan. Kết quả là một số đã tự kết liễu mạng sống của mình.

Các công ty công nghệ phải có trách nhiệm bảo vệ người dùng của mình, đặc biệt là trẻ em và thanh niên.

Tất cả chúng ta đều phải quy trách nhiệm cho họ khi họ không thực hiện đúng những trách nhiệm này.

> Quay lên trên

Cyberbullying: What is it and how to stop it
UNICEF

10. Có bất kỳ công cụ chống bắt nạt trực tuyến nào dành cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên không?


UNICEF: 

Mỗi nền tảng xã hội cung cấp các công cụ khác nhau (xem những công cụ có sẵn bên dưới) cho phép bạn hạn chế ai có thể nhận xét hoặc xem bài đăng của bạn hoặc ai có thể kết nối tự động với tư cách bạn bè và báo cáo các trường hợp bắt nạt. Nhiều người trong số họ liên quan đến các bước đơn giản để chặn, tắt tiếng hoặc báo cáo đe dọa trực tuyến. Chúng tôi khuyến khích bạn khám phá chúng.

Các công ty mạng xã hội cũng cung cấp các công cụ giáo dục và hướng dẫn cho trẻ em, phụ huynh và giáo viên để tìm hiểu về các rủi ro và cách giữ an toàn khi trực tuyến.

Ngoài ra, tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại đe dọa trực tuyến có thể là bạn. Hãy nghĩ về nơi xảy ra bắt nạt trên mạng trong cộng đồng của bạn và những cách bạn có thể giúp đỡ – bằng cách lên tiếng, kêu gọi những kẻ bắt nạt, tiếp cận với những người lớn đáng tin cậy hoặc bằng cách nâng cao nhận thức về vấn đề này. Ngay cả một hành động tử tế đơn giản cũng có thể đi được một chặng đường dài.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của mình hoặc điều gì đó đã xảy ra với bạn khi trực tuyến, hãy khẩn trương nói chuyện với người lớn mà bạn tin tưởng. Nhiều quốc gia có một đường dây trợ giúp đặc biệt mà bạn có thể gọi miễn phí và nói chuyện với ai đó ẩn danh. Truy cập website Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em hoặc gọi số 111 để được trợ giúp.

Tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại đe dọa trực tuyến có thể là bạn.


Facebook/Instagram: 

Chúng tôi có một số công cụ giúp giữ an toàn cho những người trẻ tuổi:

 • Bạn có thể chọn bỏ qua tất cả tin nhắn từ kẻ bắt nạt hoặc sử dụng công cụ Restrict Hạn chế của chúng tôi để bảo vệ tài khoản của bạn một cách kín đáo mà người đó không được thông báo.
 • Bạn có thể kiểm duyệt nhận xét về bài viết của riêng bạn.
 • Bạn có thể sửa đổi cài đặt của mình để chỉ những người bạn theo dõi mới có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho bạn.
 • Và trên Instagram, chúng tôi gửi cho bạn thông báo rằng bạn sắp đăng nội dung nào đó có thể vượt quá giới hạn, khuyến khích bạn xem xét lại.

Để biết thêm mẹo về cách bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị đe dọa trực tuyến, hãy xem các tài nguyên của chúng tôi trên Facebook hoặc Instagram.


Twitter:

Nếu mọi người trên Twitter trở nên khó chịu hoặc tiêu cực, chúng tôi có các công cụ có thể giúp bạn và danh sách sau được liên kết với hướng dẫn về cách thiết lập những công cụ này.

 • Mute – Tắt tiếng – xóa Tweet của tài khoản khỏi dòng thời gian của bạn mà không hủy theo dõi hoặc chặn tài khoản đó
 • Block – Chặn – hạn chế các tài khoản cụ thể liên hệ với bạn, xem Tweet của bạn và theo dõi bạn
 • Report – Báo cáo – gửi báo cáo về hành vi lạm dụng