Vui hè trực tuyến an toàn cùng Google

0
540

Sáng 31/5, Không gian vui hè được khai mạc tại Cung Thiếu nhi Hà Nội với nhiều hoạt động tương tác giúp trẻ em và phụ huynh nâng cao kiến thức bảo vệ bản thân và cư xử văn minh hơn trên môi trường trực tuyến. Bên cạnh các không gian vui chơi được bố trí trong khuôn viên sân Cung Thiếu nhi, ở sân khấu chính là Bàn tròn thảo luận với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục và nghệ sĩ nổi tiếng.

Lễ cắt băng khai mạc sân chơi Vui Hè Trực Tuyến An Toàn.

Sự kiện diễn ra trong hai ngày 31/5 và 1/6 với chủ đề “Vui hè trực tuyến an toàn” nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi, do Google phối hợp cùng Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức.

Chương trình gồm hai nội dung chính: Một sân chơi tương tác cho trẻ em và tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục, gia đình nghệ sĩ Lý Hải – Minh Hà, và đại diện Google tại Việt Nam.

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, ông Marc Woo – Giám đốc‌ ‌điều hành phụ trách Việt Nam của Google châu Á-Thái Bình Dương, chia sẻ: “Thông qua sân chơi này, Google và YouTube cam kết tiếp tục mở rộng chương trình đến với nhiều trường học, giáo viên và học sinh hơn nữa trong năm nay, qua đó giúp nhiều trẻ em tiếp cận nhiều lợi ích tuyệt vời của internet trong không gian an toàn hơn”.

Buổi tọa đàm diễn ra sáng 31/5 xoay quanh chủ đề nâng cao kỹ năng và trang bị kiến thức về an toàn mạng cho phụ huynh, qua đó định hướng cho các con trải nghiệm môi trường trực tuyến hiệu quả, đặc biệt là trong dịp hè khi trẻ em có nhiều thời gian truy cập Internet hơn.

Mùa hè đến cũng là lúc trẻ em sẽ có nhiều thời gian để lên mạng hơn. Trong khi đó, hiện nay thời lượng trẻ em Việt Nam sử dụng mạng xã hội lên đến từ 5-7 giờ mỗi ngày – theo một khảo sát của Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) năm 2022. Chính vì vậy việc giới thiệu một không gian trải nghiệm dành cho trẻ em với nhiều trò chơi hấp dẫn, qua đó chia sẻ kiến thức, xây dựng kỹ năng bảo vệ bản thân và ứng xử trên mạng cho trẻ rất được phụ huynh đón nhận.

Đây cũng là lần đầu các trò chơi giáo dục thuộc dự án “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” được triển khai tại Việt Nam, giúp các em học 5 quy tắc cốt lõi: Thông minh – Tỉnh táo – Mạnh mẽ – Tử tế – Can đảm trong khi chơi những trò chơi Interland quen thuộc.

Cùng lúc, cha mẹ của các em cũng có thể trải nghiệm và được hướng dẫn sử dụng những ứng dụng quản lý nội dung như YouTube Kids, YouTube Family Link, YouTube SupeX; tìm hiểu cách định hướng nội dung lành mạnh cho trẻ, đồng thời đặt ra các hạn chế để ngăn chặn, phòng ngừa nguy cơ trẻ có thể tiếp cận những nội dung không phù hợp.

Đây là một chương trình hữu ích, đánh dấu sự tăng cường nhận thức và nâng cao kỹ năng sử dụng internet an toàn, hiệu quả cho trẻ em, theo đúng mục tiêu chú trọng đến việc trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi (hệ miễn dịch số) để trẻ em tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng – được nhấn mạnh tại Quyết định 830/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ” – Đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định.