Google.org thúc đẩy nâng cao nhận thức về an toàn trên mạng và trách nhiệm công dân số cho thanh niên Việt Nam.

0
836

Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội và với xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ. Việt Nam có 69 triệu người dùng Internet tính đến tháng 1 năm 2021, chiếm 70,3% tổng dân số, 72 triệu tài khoản mạng xã hội. Chính vì thế, việc phổ biến cho thanh thiếu niên, sinh viên Việt Nam về những quy tắc ứng xử, kĩ năng cần thiết của một công dân số văn minh là rất cần thiết. Để qua đó các bạn trẻ hiểu được những kĩ năng an toàn, bảo mật trên mạng, cách phân biệt thông tin thật, giả trước khi chia sẻ, chung tay lan tỏa sự tử tế trên mạng…

DỰ ÁN “CÔNG DÂN SỐ VĂN MINH”

‘Công dân số văn minh’ triển khai Đào tạo và Chiến dịch tạo video với 3 nội dung – hướng đến 1 triệu học sinh sinh viên Việt Nam năm 2022

Trong bối cảnh đó, quỹ Google.org thông qua CFC Việt Nam – tổ chức tiên phong trong đào tạo an toàn trực tuyến và giáo dục kỹ năng an toàn trên mạng khởi động “Công dân số văn minh” – một sáng kiến ​​hướng tới đối tượng thanh niên Việt Nam. Dự án nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm số cho nhóm người trẻ dùng Internet; kiến ​​thức về ảnh hưởng và dấu ấn kỹ thuật số của người dùng Internet cho thanh niên Việt Nam; và giúp người dùng nhận ra tin tức giả mạo, ngăn chặn gian lận và lừa đảo trực tuyến. 

Dự án sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2022 với ba nội dung (1) Phòng tránh lừa đảo trên mạng; (2) Ứng xử văn minh trên mạng và (3) Sống thật trên mạng ảo. Các nội dung này được thể hiện qua ba hoạt động chính là hoạt động đào tạo, tập huấn; tổ chức chiến dịch sáng tạo video clip 60 giây với nội dung cổ động thanh thiếu niên Việt Nam thực hiện công dân mạng văn minh; sản xuất và lan tỏa các video clip, bài hát tuyên truyền với các chủ đề nội dung của dự án. 

Bà Marija Ralic – Quản lý Google.org khu vực Châu Á Thái Bình Dương  chia sẻ về dự án: “Thanh niên được trang bị kỹ năng kỹ thuật số có thể tận dụng được đầy đủ các cơ hội do Internet mang lại. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui mừng tài trợ cho dự án “Công dân số văn minh” do CFC triển khai thực hiện. Dự án sẽ giúp rất nhiều thanh thiếu niên Việt Nam điều hướng thế giới kỹ thuật số một cách an toàn và có thể tham gia vào nền kinh tế số đang phát triển của quốc gia”.

Phát biểu về dự án, Giám đốc VNCERT – ông Nguyễn Đức Tuân cho biết: “Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”. Chương trình có mục tiêu kép là: Thứ nhất, bảo vệ bí mật đời sống riêng tư và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em. Thứ hai, duy trì một môi trường mạng lành mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt để trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo. Dự án Công dân số văn minh do Google hỗ trợ này sẽ là sự bổ trợ hữu ích cho chương trình này. Dự án không chỉ trang bị cho thanh thiếu niên các kiến thức, kỹ năng để phòng chống lừa đảo trên môi trường mạng, tự bảo vệ bản thân mình trước các cạm bẫy trên môi trường mạng mà quan trọng hơn là giúp các em ý thức về vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia các hoạt động trên môi trường mạng, cùng chung tay làm cho môi trường mạng Việt Nam trở nên văn minh, lành mạnh.”

Chia sẻ về dự án, bà Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc vận hành CFC Việt Nam cho biết: “CFC rất hào hứng triển khai chương trình này tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Google và các đối tác trong nước, dự án kì vọng sẽ lan tỏa chương trình Công dân số văn minh đến 1 triệu thanh thiếu niên Việt Nam. Bên cạnh đó, dự án sẽ biên soạn và triển khai đào tạo bộ tài liệu Công dân số văn minh, được kì vọng là bộ tài liệu có nội dung tổng quát, thực tiễn, phù hợp với điều kiện của Việt Nam, do các chuyên gia Việt Nam phát triển, sẽ giúp nâng cao nhận thức và kĩ năng cho thanh thiếu niên tương tác an toàn, văn minh trên môi trường mạng”