Quyền riêng tư trên Internet trong kỷ nguyên IoT – Phần 1

0
1389

Nguồn Tenmax

Những năm trở lại đây nhiều câu chuyện đã xảy ra xoay quanh vấn đề quyền riêng tư trên mạng của người dùng – vấn đề đang được cả thế giới quan tâm khi mà công nghệ Internet ngày càng phát triển. Khi mọi thông tin cá nhân chỉ có mình bạn biết thì nay đã có các thiết bị lưu trữ giúp bạn, và đôi khi thông tin ấy bằng cách nào đó lại vô tình để bên thứ ba nắm được. Vừa nói tới đây, hẳn các bạn cũng bắt đầu hình dung ra rằng các bí mật của bạn sẽ không còn là bí mật nữa, ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin của bạn. Hoặc nói một cách khác là quyền riêng tư của bạn đang bị xâm phạm một cách từ từ. Vậy thì quyền riêng tư trên mạng là gì? Tại sao vào lúc này nó lại trở thành mối quan tâm của nhiều nước trên thế giới?  Vì vậy, lần này TenMax sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như có cái nhìn tổng quát về quyền riêng tư trên mạng trong kỷ nguyên IoT. 


IoT (Internet of Things) là gì?Chúng ta lâu nay hay bắt gặp cụm từ IoT trên các phương tiện truyền thông khi Internet ngày càng phổ biến và công nghệ ngày càng hiện đại để phục vụ cho nhu cầu của loài người. Hãy tưởng tượng rằng khi bạn đang trên đường lái xe đi làm, dọc đường có các máy cảm biến và đèn đường đã được bật lên, đồng thời các camera cũng được lắp đặt nhằm theo dõi tình trạng kẹt xe, tai nạn trên tuyến đường ấy. Khi ấy chiếc xe được kết nối của bạn sẽ thu nhận tín hiệu trong thời gian thực, và điều chỉnh tuyến đường tự lái phù hợp trong khi việc bạn cần làm là chỉ đơn giản ngả người thư giãn và tận hưởng chuyến đi lái tự động. Hoặc khi bạn ngồi quá lâu trong không gian làm việc đã được kết nối, thông báo rằng bạn hãy đứng lên và di chuyển xung quanh. Đây được xem là một điều tốt vì các bước đi của bạn đang được theo dõi một cách cẩn thận thông qua thiết bị đồng hồ thông minh, đồng thời để nhà cung cấp bảo hiểm sức khoẻ mức phí bảo hiểm dựa trên mức độ hoạt động của bạn. Bạn hãy đơn giản nghĩ rằng IoT là sự kết hợp giữa các máy móc và Internet nhằm truyền tải dữ liệu mà chúng thu thập, quan sát và để “chúng có thể giao tiếp với nhau.” IoT ra đời vào giai đoạn giữa năm 2008 và năm 2009. Theo báo cáo của Công ty tư vấn toàn cầu Cisco Internet Business Solutions Group (IBSG) dự đoán rằng đến năm 2020 sẽ có đến 50 tỷ thiết bị được kết nối với Internet.

 Tất cả thiết bị được kết nối với Internet về cơ bản là chúng chỉ thu thập dữ liệu. Các thông tin này sẽ được sắp xếp hợp lý, xử lý và đo lường cách thức mà bạn đang tương tác với thế giới. Từ những thói quen online đến các thói quen thường ngày, mỗi thứ bạn làm hay không làm đều được ghi nhận lại. Tuy nhiên các dữ liệu thu thập thông qua các thiết bị cá nhân không thể cung cấp thông tin một cách hiệu quả được, nhưng nếu các dữ liệu này được tập hợp thông qua các thiết bị và mạng xã hội thì có thể cung cấp một lượng dữ liệu lớn. Do khả năng thu thập và truyền tải thông tin của các “thứ” được kết nối Internet, hiện giờ chúng được biết đến dưới cái tên “smart devices” (thiết bị thông minh). Mỗi thiết bị sẽ gửi đi một lượng dữ liệu thông qua Internet đến một ứng dụng, ứng dụng này có thể đọc được và đối chiếu các dữ liệu làm chúng trở nên tiềm năng. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể sử dụng tiềm năng ấy để cải thiện dịch vụ hoặc dùng chúng để xác định xem họ có nên bán hay tạo thêm những dịch vụ hay sản phẩm khác cho bạn không. Tuy nhiên tất cả dữ liệu thu thập được từ các thiết bị thông minh có thể chứa đựng những thông tin cá nhân nhạy cảm, vì vậy chúng cần được xử lý một cách cẩn thận nhằm tránh vi phạm đến quyền riêng tư của người dùng. 

Quyền riêng tư trên mạng (online privacy) là gì?Online privacy hay Internet privacy là quyền riêng tư và mức độ bảo mật dữ liệu cá nhân được tạo ra thông qua Internet. Đây là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ đến rất nhiều yếu tố, kỹ thuật và công nghệ được sử dụng để bảo vệ dữ liệu, thông tin liên lạc và sở thích mang tính chất riêng tư và nhạy cảm. Quyền riêng tư trên Internet là nguyên nhân gây lo lắng cho bất kì người dùng nào có kế hoạch thanh toán trực tuyến, truy cập mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến hay tham dự diễn đàn. Nếu mật khẩu bị xâm phạm và tiết lộ thì danh tính người dùng sẽ bị đánh cắp hay bị sử dụng một cách gian lận. Đặc biệt trong bối cảnh khi thương mại điện tử ngày càng phát triển thì quyền riêng tư trên Internet và ẩn danh vô cùng quan trọng đối với người dùng. Vi phạm quyền riêng tư và rủi ro đe doạ là các tiêu chuẩn cần phải cân nhắc trong việc phát triển bất kỳ một website nào. Trong phần tiếp theo TenMax sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề vì sao mọi người bắt đầu nhận thức kỹ hơn về vấn đề quyền riêng tư của mình khi sử dụng Internet. Liệu có phải đã có sự kiện chấn động gì xảy ra mà bạn chưa nghe đến không? 

Link gốc: https://www.tenmax.io/vi/archives/17446