Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trẻ em làm tình nguyện mang lại những lợi ích quan trọng trong cuộc sống sau này của trẻ. Việc làm tình nguyện giúp trẻ đưa ra những quyết định lành mạnh hơn sau này, hỗ trợ sự phát triển tính cách, nhân cách và kĩ năng sống của trẻ. Nghiên cứu của Benson và Roehlkepartain từ năm 1993 đã chỉ ra rằng những bạn nhỏ làm tình nguyện 1h mỗi tuần thì sẽ giảm nguy cơ sử dụng rượu và bỏ học. Nghiên cứu năm 2002 của Lewis chỉ ra rằng việc làm tình nguyện giúp nâng cao nhận thức của trẻ về giá trị bản thân cũng như giá trị của trẻ đối với cuộc sống của người khác, nâng cao tinh thần trách nhiệm và hứng thú học tập.

Việc làm tình nguyện rất hữu ích với trẻ, tuy nhiên hiện nay lại chưa có chương trình tình nguyện nào dành cho trẻ nhỏ. Đặc biệt là các bạn mầm non và tiểu học.

Với tinh thần “trao quyền cho trẻ” và tạo cơ hội cho các bạn nhỏ được làm tình nguyện, học hỏi kĩ năng sống và phát triển những phẩm chất tốt như tự tin, biết cho đi, có trách nhiệm và sống có ý nghĩa, CFC xây dựng dự án: “Trẻ em giúp trẻ em đọc sách”. Trong đó, các bạn nhỏ ở thành phố sẽ tặng sách và đọc sách cùng các bạn nhỏ ở nông thôn.

cfc

Dự án mang lại nhiều lợi ích cho các em nhỏ và xã hội:

  • Đối với trẻ em thành phố: có cơ hội làm tình nguyện, được cho đi, nghiên cứu cho thấy, trẻ em khi được cho đi và cảm thấy mình có ý nghĩa hạnh phúc gấp 2 lần so với khi trẻ nhận được quà. Đây là còn là dịp để các em giao lưu, tăng sự tự tin và hòa nhập, biết chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình

tre-em-giup-tre-em-doc-sach3

  • Đối với trẻ em nông thôn: ngoài việc được nhận món quà ý nghĩa là sách, các em còn được giao lưu với các bạn nhỏ thành phố, những bạn có thể có tiếng nói, văn hóa khác với mình. Dù trong cùng 1 đất nước nhưng trẻ em nông thôn và thành phố vẫn rất khác nhau. Dù có nhiều chương trình tặng sách, nhưng dự án của CFC tập trung vào các em ở độ tuổi mầm non. Tuổi vẫn bị cho là “còn quá nhỏ để học”, đặc biệt là ở nông thôn.

chuong-trinh-tre-em-giup-tre-em-doc-sach-toi-vinh-phuc-04

  • Đối với xã hội nói chung: ở Việt Nam, trung bình 1 người chỉ đọc 1,2 cuốn sách/1 năm. Dự án này góp phần nâng cao tình yêu sách và gieo mầm thói quen đọc sách với các bạn nhỏ.

Dự án của CFC đã nhận được tài trợ sách từ NXB Giáo Dục, công ty cổ phần Kidsonline và tác giả của sách “Học tập cũng cần chiến lược” – Joe Landsberger và công ty tư vấn giáo dục Capstone Việt Nam, và đã thực hiện được 2 chương trình tới trường mầm non ở Thái Bình và Vĩnh Phúc để tặng sách và giao lưu đọc sách giữa các em ở đây (thông tin chi tiết xin xem http://cfc.org.vn/tre-em-giup-tre-em-doc-sach/)

Chương trình sắp tới sẽ tổ chức vào ngày 30/5/2018, đi tới trường Mầm non Đạo Đức, Xã Đạo Đức, Huyện Bình Xuyên, cách Hà Nội 38km.

(Do có chương trình cho trẻ em đọc sách cho trẻ em nên phải đi vào 1 ngày trong tuần, vì các trường mầm non nghỉ thứ 7, chủ nhật)

Lịch trình của chương trình gồm 2 buổi:

Buổi 1:

Chiều tối thứ 2 ngày 28/5, từ 5h, các em sẽ tập trung ở văn phòng của CFC ở 59 Láng Hạ để bọc sách, đóng dấu “CFC Kính tặng” vào sách, vẽ trang trí giấy bọc và ăn snack cùng nhau.

Cuối buổi các bạn sẽ nhận được 1 món quà là cho sự nhiệt tình tham gia và nỗ lực lao động của mình.

Buổi 2:

Sáng thứ 4, ngày 30/5, các bạn sẽ cùng tập trung để đi tới trường Mầm non Đạo Đức để  đọc sách, giao lưu với các bạn nhỏ ở đây. Rồi về lại Hà Nội.

Nhân dịp hè, CFC cũng muốn tổ chức cho các bạn tham gia chương trình một buổi chiều dã ngoại về với thiên nhiên nên sau khi kết thúc ở chương trình ở trường mầm non Đạo Đức, đoàn sẽ đi tham quan Tam Đảo.

Đối với các bạn nhỏ tham gia chương trình, bố mẹ vui lòng đóng khoản phí là 500.000VND. Số tiền này sẽ dùng cho chi phí xe đi lại, mua quà, snack và làm Bằng khen cho các bạn nhỏ.

AI CÓ THỂ THAM GIA?

CÁC BẠN NHỎ TỪ 4 ĐẾN 11 TUỔI:  Các bé chính là những tình nguyện viên nhí, trung tâm của chương trình.

PHỤ HUYNH, NGƯỜI TRÔNG TRẺ: Mỗi bé cần có ít nhất 1 phụ huynh/ người trông trẻ đi cùng. Chúng tôi rất mong muốn đây không chỉ là hoạt động cho các bé mà còn là dịp để bố mẹ và các con có thời gian vui vẻ bên nhau.

NHÀ BÁO, PHÓNG VIÊN: CFC rất mong muốn các phóng viên, nhà báo cùng đi, cùng trải nghiệm không khí háo hức và vui vẻ của chương trình và giúp chúng tôi lan tỏa chương trình thú vị, bổ ích này đến nhiều bạn nhỏ hơn nữa.

NHÀ TÀI TRỢ: CFC hi vọng có những nhà hảo tâm, các công ty hỗ trợ chương trình bằng cách gửi sách, hoặc chuyển khoản để CFC mua những cuốn sách mới và bổ ích cho các bé hay hỗ trợ gói truyền thông (quảng cáo, quay video, viết bài…) để giúp chương trình lan tỏa được rộng hơn.

Địa chỉ nhận sách: CFC, tầng 4, Tòa nhà N5, Block D, 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Thông tin chuyển khoản:

Tên tài khoản: Trung tâm Sức khỏe gia đình & Phát triển cộng đồng. 

Số TK: 0021105571008 (VND) tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB)

Địa chỉ ngân hàng: Số 20 Cát Linh, Phường Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức quan tâm, muốn tài trợ và tham gia chương trình “Trẻ em giúp trẻ em đọc sách” hoặc biết thêm thông tin, xin liên hệ với văn phòng CFC:

Inbox page: https://www.facebook.com/cfc.org.vn/

Email: anhnth.cfc@gmail.com

THAM GIA NHƯ THẾ NÀO ?

Các bạn vui lòng điền vào form dưới đây: http://bit.ly/2Eg0T3v