Google mở rộng chương trình dạy trẻ em phân biệt thông tin giả mạo

0
1922

Google vừa tuyên bố mở rộng chương trình đào tạo “Be Internet Awesome”, giúp trẻ em trang bị những kiến thức cần thiết nhất về truyền thông như cách xác thực thông tin, cách đánh giá nguồn, làm thế nào để phòng tránh tấn công mạng…

Be Internet Awesome (Trở thành người dùng Internet tuyệt vời) ra mắt lần đầu năm 2017, là khóa học bổ ích không chỉ cho trẻ em mà cả người lớn. Chương trình mới năm nay sẽ có nhiều cải tiến hơn, được hợp tác với Anne Collier, Giám đốc điều hành của The Net Safety Collaborative và Tiến sĩ Faith Rogow, người đồng sáng lập Hiệp hội Giáo dục Kiến thức Truyền thông Quốc gia (Mỹ).

Khóa học không chỉ hướng dẫn mà còn kết hợp nhiều hoạt động và thảo luận, giúp trẻ em phát triển kỹ năng tư duy, phân tích các dữ liệu trực tuyến. Chủ đề bao quát của chương trình nhằm giúp trẻ hiểu nội dung trực tuyến không phải lúc nào cũng đáng tin cậy, trong đó còn chứa những liên kết độc hại nhằm đánh cắp thông tin, danh tính người dùng.

Trẻ sẽ được học về những chiêu trò lừa đảo, các mối đe dọa trực tuyến và hướng phòng tránh. Sau đó được thực hành kỹ năng chống lừa đảo qua hành động và thảo luận cách phản ứng với văn bản, bài viết, yêu cầu kết bạn, hình ảnh, email đáng ngờ.

Ngoài ra, học viên còn được tìm hiểu về cách AI hoạt động và so sánh, đối chiếu cách nói chuyện của bot với con người. Sau đó, trẻ sẽ được chọn câu hỏi liên quan đến những gì thấy trên mạng hoặc trong lớp, cố gắng tìm câu trả lời trực tuyến và thảo luận xem nguồn đó có đáng tin hay không, rồi học cách tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn.

Trẻ cũng được dạy phát hiện tin giả bằng cách sử dụng các URL lừa đảo để kiểm tra độ tin cậy nguồn. Một số người không biết cách xác thực thông tin, dẫn đến chia sẻ và lan truyền tin tức giả mạo trực tuyến. Nhiều trang tin giả rất khó phát hiện vì tên gọi khá giống nhau. Khóa học đào sâu vào nhưng thủ thuật mà một số trang web đang sử dụng, như hình ảnh không liên quan đến câu chuyện, từ ngữ gây sốc khiến người xem tò mò, in đậm, gạch dưới, hoặc viết hoa tất cả các chữ để gây sự chú ý của người đọc.

Khóa học kết thúc với trò chơi trực tuyến Reality River, yêu cầu trẻ sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của mình để vượt qua thác ghềnh trên sông. Mục tiêu tổng thể của khóa học về truyền thông này là khuyến khích trẻ em có thói quen kiểm tra tất cả thông tin nhận được. Google cho biết chương trình giảng dạy mới sẽ có sẵn trực tuyến cho cả giáo viên và gia đình sử dụng với nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha…

Chương trình “Be Internet Awesome” mới chủ yếu dành cho trẻ em từ bảy đến mười hai tuổi, có sẵn cho mọi gia đình và những nhà giáo dục quan tâm. Link: https://beinternetawesome.withgoogle.com/en_us/educators

Theo Techsignin.com