Project Vietnam Foundation

Thành lập từ năm 1996, Project Vietnam Foundation (PVNF) là một tổ chức thiện nguyện quốc tịch Hoa Kỳ và là một dự án y tế quốc tế của Hàn Lâm Viện Nhi khoa Hoa Kỳ – chi nhánh California. Trong hơn 20 năm hoạt động tại gần 35 tỉnh thành ở Việt Nam, PVNF không những hỗ trợ y tế cho người dân nghèo và xây dựng các chương trình sức khỏe vì trẻ em mà còn giúp đỡ đào tạo các nhân viên y tế và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn với đội ngũ y bác sỹ tại Việt Nam.

project-vietnam

Cụ thể mỗi năm có từ 2 đến 3 đoàn y bác sỹ Hoa Kỳ theo dự án PNVF sang Việt Nam để hỗ trợ y tế (khám chữa bệnh, phẫu thuật dị tật bẩm sinh hàm mặt và mắt cho trẻ em, v.v.) cho khoảng 5000 người. Ngoài ra, PVNF còn thường xuyên làm việc với các bệnh viện hàng đầu mà chủ yếu về Nhi khoa trên khắp Việt Nam như Viện Nhi Hà Nội, Bệnh viện Nhi Đồng Tp.HCM, Bệnh viện Nhi Nghệ An, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, v.v. Điển hình phải kể đến là các dự án như Bright Futures – xây dựng hệ thống chăm sóc trẻ em lành mạnh và chậm phát triển kết hợp với BV Nhi Đồng 2, Huấn luyện về siêu âm tiền sản tại BV Nhân dân Gia Định, v.v…
Tiến sỹ Y khoa Đinh Quỳnh Kiều – Giám đốc PVNF cho biết, ý tưởng ban đầu khi tiến hành dự án là mong muốn đem những hiểu biết và tâm huyết về ngành y của mình về Việt Nam – cho trẻ em Việt Nam cùng đồng nghiệp. Là một người Việt Nam, bà luôn mong mỏi và tin rằng thế hệ tương lai của Việt Nam xứng đáng có được điều kiện y tế và giáo dục thuận lợi như những trẻ em ở Hoa Kỳ – nơi bà đang sinh sống.

logo-kidsonline-1024-300x300

KIDSONLINE:
KidsOnline là công ty công nghệ giáo dục của Việt Nam – đơn vị cung cấp phần mềm quản lý trường mầm non – Ứng dụng kết nối gia đình và nhà trường trên nền tảng internet (trực tuyến):
– Là kênh tương tác thông tin giữa nhà trường; cô giáo và phụ huynh;
– Là công cụ để phụ huynh chủ động đồng hành cùng quá trình vui-học của trẻ;
– Hỗ trợ công tác quản lý của trường.
Xuất phát từ nhu cầu thực tế của các bậc phụ huynh khi mong muốn theo dõi tình hình học tập của con tại trường để đồng hành cùng trường trong quá trình nuôi dạy con, do vậy KidsOnline ra đời với mong muốn mang lại một công cụ hữu ích kết nối gia đình và nhà trường hiệu quả hơn.
KidsOnline dành cho cả 3 đối tượng:
+ Phụ huynh của các bé
+ Cô giáo
+ Cán bộ quản lý của nhà trường
Năm 2017, KidsOnline tham gia Chương trình Phát triển Giáo dục mầm non của UNICEF Việt Nam để đưa ứng dụng thông minh đến các trường mầm non ở các vùng khó khăn của Việt Nam.

Mỗi năm KidsOnline có rất nhiều hoạt động hỗ trợ các trường mầm non và các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái như: Chia sẻ tài liệu giáo dục miễn phí cho phụ huynh; chia sẻ giáo án miễn phí hỗ trợ giáo viên mầm non; tổ chức Hội thảo Ứng dụng Công nghệ thông tin tạo bài giảng mầm non sáng tạo cho giáo viên mầm non; Hội thảo tập huấn về trẻ có nhu cầu đặc biệt; tài trợ dự án trẻ em giúp trẻ em đọc sách ở các trường trẻ dân tộc thiểu số; trẻ em nghèo vùng cao…

CEFACOM: Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe gia đình và Phát triển Cộng đồng – gọi tắt là CEFACOM – là một tổ chức xã hội dân sự Việt Nam, thành lập năm 2005, trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Trong hơn một thập kỷ qua, Trung tâm đã thực hiện nhiều chương trình, dự án và sáng kiến nhằm thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em thông qua tăng cường năng lực cho bản thân trẻ em và thiếu niên, cho gia đình và sự phát triển bền vững của cộng đồng.

cefacom

Với kinh nghiệm vận hành một tổ chức phi chính phủ độc lập, hiệu quả, nguồn lực tài chính chủ yếu đến từ các dự án tài trợ và việc thực hiện các chương trình có phí ở mức đủ thu bù chi (cost-recovery), CEFACOM đã thực hiện được nhiều hoạt động có ý nghĩa và tác động xã hội đáng kể chỉ với nguồn lực tài chính và nhân sự hạn hẹp đó. Để làm được điều này trong hơn 10 năm qua, CEFACOM luôn nhất quán áp dụng ba nguyên tắc vận hành sau: community building; leverage ICT và network-based synergy:
1. Huy động nguồn nhân lực từ cộng đồng (community building), đặc biệt là từ đội ngũ các cộng tác viên trẻ trong mọi hoạt động của CEFACOM. Đây là tiền đề để CEFACOM triển khai thành công mô hình “mentor-mentee”: xây dựng năng lực thông qua kèm cặp hướng dẫn;
2. Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin và sức mạnh của Internet (leverage ICT) để hoạt động hiệu quả và tạo tác động xã hội, nhất là về phương diện truyền thông. Chúng tôi đi đầu trong các tổ chức phi chính phủ Việt Nam trong việc cổ súy học tập trực tuyến ở người trẻ, xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến (e-learning), sử dụng hiệu quả mạng xã hội cho truyền thông và quảng bá các hoạt động vì cộng đồng của CEFACOM.
3. Tạo dựng và phát triển mạng lưới đối tác (network-based synergy), không chỉ giữa các tổ chức phi chính phủ với nhau, như CEFACOM – CFC (www.cfc.org.vn) – Vietnet-ICT (www.vietnet-ict.org); CEFACOM-Coca-Cola Foundation, (http://www.coca-colacompany.com/our-company/the-coca-cola-foundation), mà còn với khối doanh nghiệp có chung mục tiêu tạo tác động xã hội, các đại học trong nước và quốc tế, và đặc biệt là với các đối tác công nghệ như Công ty CP Đào tạo Quản lý Trực tuyến OMT (www.omt.vn); Công ty CP Tư vấn Đào tạo College Scout (www.scout.edu.vn)..
Các hoạt động, dự án được thực hiện với sự tham gia tích cực của nhiều bên, trong đó CEFACOM thường đóng vai trò điều phối, đã thực sự phát huy được hiệu quả “đồng tâm hiệp lực”, tạo ra những tác động xã hội lớn hơn là nếu mỗi tổ chức hoạt động độc lập.