Đôi nét về Hành trình thứ 2 của chai nhựa

Tại sao lại là “Hành trình thứ hai của chai nhựa”?
Các bạn có biết cứ mỗi phút có 1 xe tải đổ rác thải xuống biển? Nếu như chúng ta không làm gì cả, thì ước tính đến năm 2050, biển sẽ có nhiều rác thải nhựa hơn cá. (https://www.theguardian.com/business/2016/jan/19/more-plastic-than-fish-in-the-sea-by-2050-warns-ellen-macarthur)
Chúng tôi cũng như các bạn, đều yêu biển và yêu cá. “Một thế giới không rác thải” là 1 giấc mơ lớn, trong đó chúng tôi muốn chung tay, góp công sức của mình trong việc tái sử dụng những chai nhựa. Bạn mua 1 chai nhựa, uống nước xong vứt đi. Vậy là hết.
Nhưng không, cuộc sống của những chai nhựa đó không kết thúc mà, nó trở thành rác thải, xuống biển, lẫn vào dòng nước, trở thành “thức ăn” của sinh vật biển….
Chúng tôi không muốn thế, mà muốn tạo ra một hành trình thứ 2 cho những chai nhựa: bạn có thể dùng làm đồ chơi, dùng để trông cây, hay như chúng tôi lấy đó để làm SÂN CHƠI TÁI CHẾ VÀ SÁNG TẠO.
Với sự tài trợ của Coca-Cola Việt Nam, Sân chơi tái chế và sáng tạo sẽ được thi công, lắp đặt tại nhà văn hóa thôn Hạ Thái, Thường Tín, Hà Nội. Công ty Coca-Cola là đơn vị tiên phong trong việc hỗ trợ tạo ra một thế giới không rác thải.
“Người tiêu dùng trên khắp thế giới đều quan tâm đến hành tinh của chúng ta. Họ mong muốn và hy vọng các công ty như chúng ta trở thành những người tiên phong đi đầu để tạo ra một thế giới không rác thải. Với tầm nhìn về một ‘Thế giới không rác thải’, chúng tôi đang đầu tư cho hành tinh này và không ngừng cải tiến bao bì của mình để góp phần đưa vấn đề bao bì của thế giới trở thành vấn đề của quá khứ.”- James Quincey, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, Công ty Coca-Cola.
bien-hoa-san-choi-b1-01
Và hơn thế nữa, với thách thức “hành trình thứ 2 cho 5000 chai nhựa”, mục tiêu cuối cùng và lớn nhất của dự án là TRUYỀN CẢM HỨNG CHO CỘNG ĐỒNG. Ở Việt Nam, “tái chế” vẫn còn là 1 ý tưởng mới mẻ và bị cho là “không khả thi”. Nếu như chúng tôi có thể làm được, thì bạn cũng làm được. Chúng tôi mong muốn chỉ cho cộng đồng thấy chúng ta có thể tái chế những gì? Tái chế như thế nào? Và Tái chế ở đâu? Chúng tôi tin vào tương lai những chai nhựa có thể được sử dụng nhiều lần, vào nhiều mục đích chứ không khỉ dùng 1 lần rồi vứt đi. Và chúng tôi mong muốn niềm tin đó được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.
Tại sao lại là 5000 chai nhựa? 5000 chai nhựa thu gom được sẽ dùng làm gì?
Đó là số lượng chai nhựa chúng tôi cần để nghiên cứu và xây dựng thí điểm sân chơi tái chế sáng tạo cho cộng đồng từ những chai nhựa đã qua sử dụng.
Đặc biệt, do đặc thù thiết kế của sân chơi, chúng tôi chỉ sử dụng được chai nhựa loại 500ml như hình.
bien-hoa-san-choi-b1-02
Giải thưởng “Siêu nhân tái chế”
Trong khuôn khổ dự án, để phát động phong trào và ghi nhận sự tham gia của các bạn, chúng tôi có 1 giải thưởng nho nhỏ “Siêu nhân tái chế” sẽ được trao tặng cho 10 bạn có đóng góp nhiều chai nhựa nhất cho chúng tôi từ giờ cho tới 1/9/2018.
Giải thưởng đặc biệt sẽ được công bố vào trao trong ngày Khánh Thành sân chơi, Chủ nhật ngày 16/9.
Các bạn có thể tham gia như thế nào?
Các bạn có thể thu gom những chai nhựa đã qua sử dụng cho chúng tôi tại các điểm tập kết:
AGOhub – số 12 Hoà Mã, Hà Nội.
C.F.C Việt Nam – Tầng 4, Tòa nhà N5, Block D, 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.
Sách và hành động – 503 chung cư 129, chung cư cơ yếu chính phủ số 51 Quan Nhân, Hà Nội.
Bánh Mì Cười – 103 Nam Đồng, Đống Đa (Đặng Văn Ngữ kéo dài), Hà Nội.
Cafe Xã Hội – 31 ngõ 84 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội. (Địa điểm sẽ còn tiếp tục được cập nhật)
Tham gia làm TNV hỗ trợ thu gom chai nhựa, hỗ trợ chia sẻ, lan tỏa cho cộng đồng về dự án.

Related Posts

Leave a Reply