Kĩ năng sống

Hoàng Anh, COO của CFC là khách mời thường xuyên của chương trình Kĩ năng sống – VTV3.

Nội dung chính CFC cùng làm với VTV3 là các chủ đề về kĩ năng, hiểu biết cho cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con như Chí tiến thủ cho con, khích lệ con, phê bình con như thế nào? Dạy con về thời gian, dạy con bằng ngôn ngữ tích cực…

Hiểu về tính hướng nội của trẻ

7

Xem tại: http://vtv.vn/video/ky-nang-song-tinh-huong-noi-cua-con-242449.htm

Bố mẹ thường cho rằng trẻ hướng nội là trẻ nhút nhát, rụt rè, ngại giao tiếp. Trong chương trình này, Hoàng Anh sẽ nói rõ hơn về thế nào là tính hướng nội? Làm sao nhận biết được liệu con mình là trẻ hướng nội hay hướng ngoại? và làm sao để bố mẹ, thầy cô có thể hỗ trợ cho sự phát triển tốt nhất cho trẻ hướng nội?

CHÍ TIẾN THỦ Ở TRẺ

Link gốc: http://vtv.vn/video/ky-nang-song-chi-tien-thu-o-tre-181823.htm

Không ít bậc cha mẹ phàn nàn ngày nay con trẻ chẳng thích học tập, không có chí tiến thủ nên kết quả không đâu vào đâu. Việc trẻ ham chơi và đứng ngoài cuộc thi đua trong học tập là 1 vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh khá đau đầu. Bên cạnh đó thì cũng có nhiều tranh cãi xung quanh việc trẻ ở lứa tuổi mầm non, tiểu học đã cần chí tiến thủ chưa? và các bậc phụ huynh làm thế nào để kích thích chí tiến thủ của trẻ?.

Hãy cùng Hoàng Anh thảo luận về vấn đề này nhé.

DẠY CON BẰNG NGÔN NGỮ TÍCH CỰC

Link gốc:  http://vtv.vn/video/ky-nang-song-day-con-bang-ngon-ngu-tich-cuc-184679.htm

Ngôn ngữ là một điều kỳ diệu và cũng là công cụ để giao tiếp tuyệt vời bởi qua lời nói, cách ứng xử thì chúng ta cũng phần nào hiểu được tính cách của một ai đó. Và đối với trẻ nhỏ cũng vậy, việc đứa trẻ lớn lên trở thành 1 người như thế nào cũng được thể hiện qua ngôn ngữ trẻ sử dụng khi còn bé. Và điều này tất nhiên sẽ phụ thuộc vào sự giáo dục của gia đình bởi cha mẹ chính là người thầy ngôn ngữ đầu tiên của trẻ. Nếu cha mẹ luôn sử dụng ngôn ngữ tiêu cực khi dạy trẻ sẽ làm ảnh hưởng đến trình độ văn hóa, sự phát triển nhân cách và thái độ sống của trẻ từ khi mới ra đời. Vậy trong quá trình dạy con khôn lớn các bậc phụ huynh nên sử dụng ngôn ngữ như thế nào để dạy trẻ? Ngôn ngữ tích cực sẽ giúp trẻ phát triển được những tính cách gì? Và xa hơn nữa, đóng góp như thế nào vào thành công sau này trong cuộc đời trẻ?

Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp trong chương trình Kĩ năng sống với nội dung Dạy con bằng ngôn ngữ tích cực nhé.

KHI PHÊ BÌNH TRẺ


Link gốc: http://vtv.vn/video/ky-nang-song-khi-phe-binh-tre-196061.htm

Thông qua sự phê bình của bố mẹ, trẻ có thể nhận thức đúng sai, hiểu được mặt tích cực hay tiêu cực của vấn đề. Bố mẹ phê bình vì muốn con sửa sai, nhưng có thể lời nói sẽ phản tác dụng nếu thời điểm không đúng, cách nói chưa phù hợp… con có thể cảm thấy khó chịu, bị tổn thương…

Trong chương trình, Hoàng Anh cũng nói lên một số lỗi sai của bố mẹ khi phê bình con, làm tổn thương đến con và chỉ ra cách để phê bình con để có thể vừa giúp con nhận thức ra và sửa chữa những sai lầm, đồng thời không làm tổn thương đến lòng tự trọng của con. Đối với tất cả những người làm bố, làm mẹ, đòi hỏi cả một “nghệ thuật” trong phê bình.

DẠY CON NHẬN BIẾT KHUYẾT ĐIỂM


Link gốc:  http://vtv.vn/video/ky-nang-song-day-con-biet-nhan-khuyet-diem-190418.htm

Khuyết điểm là điều mà khá nhiều trẻ hay trốn tránh hoặc che giấu. Nhiều phụ huynh thì luôn băn khoăn rằng: Liệu mình có nên quá khắt khe chỉ ra những khuyết điểm của con, hay là chấp nhận điều đó vì con vẫn còn nhỏ? Thực ra việc giúp trẻ nhìn ra những điểm sai và thiếu của mình cũng là cách để trẻ trưởng thành hơn và hoàn thiện dần lên. Cha mẹ cần giúp cho trẻ hiểu, trong cuộc sống, không có ai là toàn diện, ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm. Đừng quá tự ti và bi quan khi chỉ nhìn thấy hạn chế của bản thân. Và còn nhiều vấn đề khác xung quanh vấn đề này nữa, hãy cùng Hoàng Anh trao đổi trong chương trình “Dạy con biết nhận khuyết điểm” này nhé

Ý NGHĨA CỦA SỰ ĐỘNG VIÊN:

Link gốc: http://vtv.vn/video/ky-nang-song-y-nghia-cua-su-dong-vien-191627.htm

Món quà ý nghĩa ảnh hưởng đến cả đời người, giúp thúc đẩy quá trình, can đảm bắt đầu lại hay kiên trì với một ước mơ chính là những lời nói động viên khích lệ. Thế nhưng có một thực trạng trong các gia đình hiện này là cha mẹ chưa thực sự coi trọng giá trị lời động viên tới con cái. Mỗi khi con cái gặp khó khăn thay vì an ủi thì họ sẽ mắng mỏ, trước những thách thức mới thay vì khích lệ bố mẹ có thể lại dọa nạt, thách thức… Những điều này lâu dài sẽ làm ảnh hưởng tới sự tự tin của những đứa trẻ đang dần trưởng thành. Vậy lời động viên có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chủ đề “Ý nghĩa của sự động viên” trong chương trình này cùng với Hoàng Anh nhé.

DẠY TRẺ VỀ THỜI GIAN


Link gốc:  http://vtv.vn/video/ky-nang-song-day-con-ve-thoi-gian-199164.htm

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành công trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Dạy con về thời gian và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ dễ dàng ứng phó với những áp lực công việc sau này. Tuy nhiên, việc dạy trẻ cách quản lý thời gian không phải là việc dễ, cha mẹ cần phải có phương pháp đúng đắn để mang lại hiệu quả trong cách dạy. Dạy con về thời gian ở bước đầu là để trẻ làm quen với chiếc đồng hồ và những con số, hiểu về giờ và phút, biết về quá khứ, hiện tại và tương lai nhưng quan trọng nhất, đó là dạy trẻ cách sắp xếp và quản lý thời gian của mình thật hiệu quả.

ĐỂ TRẺ TỰ DO KHÁM PHÁ

Việc để trẻ tự do khám phá sẽ giúp trẻ phát triển rất nhiều tính cách và kỹ năng như:

Về tính cách, tính cách quan trọng nhất bạn giúp con phát triển đó là sự TỰ TIN.

Có nhiều phụ huynh phàn nàn là con em không tự tin, ko dám nói trước đám đông, không dám thử những trò chơi mới, ko dám làm cái này làm cái kia. Nhưng bạn có biết sự tự tin đến từ đâu ạ? Đến từ những trải nghiệm thành công, có được khi mà con được người khác tin tưởng và con tin vào chính mình. Nếu 1 đứa trẻ cứ bị dọa nạt con ra ngoài có thể bị bắt cóc, con không đc làm cái này, ko đc làm cái kia, con làm gì cũng bị cản, bị cấm, thì liệu con có tự tin làm gì nữa ko ạ? Vậy nên tính cách tuyệt vời nhất có đc khi để trẻ tự khám phá, đó là sự tự tin.

Về kĩ năng, đó là kĩ năng giải quyết vấn đề và kĩ năng giao tiếp. Trẻ hoàn toàn có thể học được một cách tự nhiên qua quá trình tự khám phá. Ví dụ, khi bé chơi, muốn với đồ gì ở trên cao mà ko với tới, vậy phải làm sao? Có bé gọi bố mẹ giúp, có bé biế kéo ghế ra trèo lên, có bé lại rung cho đồ rơi xuống… tất cả cách đó đều tích lũy cho bé kĩ năng giải quyết vấn đề, khi tự bé ko làm được, bé cần sự hỗ trợ, bé học đc về kĩ năng giao tiếp và tìm kiếm sự trợ giúp…

Để trẻ tự do khám phá có những lợi ích gì và làm sao để hạn chế rủi ro cho con? Hãy cùng chương trình KNS và Hoàng Anh tìm hiểu trong chương trình “Để trẻ tự do khám phá” nhé.

6

Link gốc: http://vtv.vn/video/ky-nang-song-de-con-tu-do-kham-pha-253482.htm

MẠNG XÃ HỘI VỚI NGƯỜI TRẺ

img_0803

http://vov2.vov.vn/hanh-trang-tre/mang-xa-hoi-voi-nguoi-tre-de-khong-dut-tay-khi-choi-c70-26336.aspx
Hoang Anh, COO của CFC trong 1 cuộc trò chuyện trên VOV về cách các bạn trẻ và phụ huynh có thể hỗ trợ các bạn đối phó với những rủi ro tiềm ẩn và áp lực trên mạng xã hội.