Chương trình Trẻ em giúp trẻ em đọc sách – Vĩnh Phúc ngày 25 – 26/12/2017

0
474

Ngày 25 và 26/12/2017, được sự tài trợ của Tác giả Joe Landsberger, tác giả sách “Học tập cũng cần chiến lược”, CFC đã tổ chức chương trình “Trẻ em giúp trẻ em đọc sách”, tặng 305 cuốn sách cho 625 em nhỏ ở trường mầm non Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điều đặc biệt của chương trình này là sự tham gia của các em nhỏ trong quá trình làm chương trình. 14 bạn nhỏ ở Hà Nội, tuổi từ 3 tuổi đến 7 tuổi đã nhiệt tình tham gia cùng với CFC trong chương trình này.

Chiều tối ngày 25, sau khi tan học ở trường, các bạn tới văn phòng CFC cùng với mẹ, vui vẻ đóng dấu “CFC kính tặng” vào từng cuốn sách, vẽ trang trí bọc gói sách và quan trọng nhất là cùng nhau ăn nhẹ, chơi đùa, đọc sách cùng nhau ở văn phòng CFC. Chúng tôi mong muốn gieo mầm trong trẻ em Việt Nam tinh thần cộng đồng, biết chia sẻ và cho đi. Chúng tôi cũng muốn tạo điều kiện cho các em làm quen với các công việc tình nguyện, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, hợp với sức của mình”. “Hạnh phúc không phải là đích đến mà là một quá trình”. Trong quá trình làm tình nguyện này, các bạn học được cách làm việc cùng nhau, học cách giao tiếp xã hội, biết xếp hàng chờ đợi (vì chỉ có 1 con dấu thôi nhưng bạn nào cũng thích đóng dấu sách hết), và biết vừa làm việc, vừa tận hưởng niềm vui của lao động (các món snack của CFC thật là yummy hết sức).

Cuối buổi, các bạn còn được trao tặng bằng khen nữa. Vì với các bạn nhỏ, việc được khuyến khích và ghi nhận là rất quan trọng. Đây là còn là kỉ niệm ghi dấu “lần đầu làm tình nguyện” của các bạn nữa. Và CFC tin rằng mình đang có những “tình nguyện viên dễ thương nhất thế giới”.

Sáng hôm sau, các bạn nhỏ lại háo hức dậy sớm, cùng đoàn đi tới huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội 50km để trao tặng sách và giao lưu cùng các bạn nhỏ ở đây. Với các bạn nhỏ ở Trung Mỹ, là dịp để các bạn nhỏ có các hoạt động ngoài trời như múa hát, kể chuyện. Với các bạn nhỏ ở Hà Nội, đây là dịp để các bạn biết thêm về văn hóa ở một tỉnh thành khác và cơ hội để các bạn cùng đọc sách, xem những cuốn sách thật đẹp và thật thú vị. Đặc biệt, có bạn nhỏ đang ốm mà vẫn háo hức đòi mẹ cho đi, có bạn nhỏ từ tận Ecopark, dậy từ 6h sáng để đến điểm tập trung, và bạn tình nguyện viên nhí nhỏ tuổi nhất trong đoàn là 3 tuổi.

Nói thêm một chút về những cuốn sách của CFC. CFC chọn lựa từng cuốn sách cho từng độ tuổi của các bạn trường mầm non. Với các bạn ở nhà trẻ, đó là những cuốn sách nhỏ xinh, bìa cứng, về các nội dung đơn giản như cơ thể của bé, màu sách, động vật. Với các bạn từ 3-5 tuổi, CFC tập trung vào các cuốn sách có tính nghệ thuật như Cuộc phiêu lưu trên khinh khí cầu – tập truyện, thơ cho chính các bạn nhỏ sáng tác, hay câu chuyện về danh họa Van Gogh. CFC cũng tập trung vào các sách về chủ đề “Sống xanh”, khoa học, toán học, thiên nhiên, là những chủ đề mà ít được đề cập hơn trong trường mầm non.

Kết thúc cuộc hành trình nho nhỏ này, ngoài niềm vui được cho đi, các bạn học được thật nhiều điều: được đọc truyện trước rất nhiều khán giả nhí, tăng thêm tự tin, quen thêm bạn mới và có những trải nghiệm thật sự vui vẻ về tình nguyện, về lao động và về những chuyến đi.

Cuối buổi về, CFC được nghe các mẹ kể lại các con rất hào hứng với chuyến đi. Có bạn hỏi mẹ khi nào lại đi bọc sách tiếp? có bạn ghi vào sổ nhật kí niềm vui, còn lấy Bằng ghi nhận của CFC ra làm “bằng chứng”. Có bạn thì đây là lần đầu tiên đứng nói trước đám đông, vậy mà say sưa đọc sách cho các bạn nhỏ khác nghe. Thật là những trải nghiệm tuyệt vời, đáng nhớ của tuổi thơ.

CFC mong rằng sẽ tổ chức được thật nhiều chuyến đi niềm vui như vậy nữa để các bạn nhỏ ở thành phố và nông thôn được giao lưu, học hỏi và chia sẻ với nhau những trải nghiệm tuyệt vời.

Các cá nhân và tổ chức quan tâm, muốn tài trợ và tham gia chương trình “Trẻ em giúp trẻ em đọc sách” xin liên hệ với văn phòng CFC:

Địa chỉ: tầng 4, Tòa nhà N5, Block D, 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Email: info@cfc.org.vn