Tọa đàm Bạo lực học đường và vai trò công tác xã hội trong trường học

Chiều ngày 12/8/2018, Đại diện tổ chức CFC, chị Võ Hồng Tâm – Giám đốc dự án miền Nam đã tham gia trình bày tham luận về vấn nạn Bạo lực học đường trong chương trình Tọa đàm Bạo lực học đường và vai trò của công tác xã hội (CTXH) trong trường học cùng với các đại diện của NGO khác như Unicef, Save the children, CFSI, các chuyên gia hỗ trợ cộng đồng do CLB Công tác xã hội chuyên nghiệp Tp.HCM tổ chức tại Tp.Vũng Tàu (Tỉnh Bà Rịa). Đại biểu tham dự có các bộ ban ngành của tỉnh Bà Rịa đại diện Bà Lê Thị Trang Đài – Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội.

blhd-7

Chương trình tọa đàm đã tập trung nhấn mạnh vào tình hình thực tế của vấn nạn bạo lực học đường và đề xuất giải pháp để giải quyết vấn nạn này. Như ông Trần Công Bình (Tổ chức Unicef) phát biểu: “Không đề cập đến những lý thuyết mơ hồ, càng không phải là những giải pháp xa rời thiếu tính thực tế” chương trình đã tập trung quay về với những tiềm lực mà mỗi trường học đều có đó là những thầy cô, cán bộ công nhân viên đến từng học sinh trong nhà trường. Những chuyên đề và tọa đàm như thế này cần được nhân rộng đến các trường học, phải thay đổi nhận thức, thái độ của mỗi thành viên trong trường học.

Theo chị Hồng Tâm, cần lắng nghe các em học sinh cá biệt, cần “lôi kéo” các em đứng về phía giáo viên, các em chính là nguồn lực quý giá nhất để ngăn chặn những trận ẩu đả ngầm trong trường học.  Kế đến là những khóa tập huấn Kỹ năng sống, giá trị sống đặc biệt là giá trị của lòng tự trọng, tình yêu thương, dạy cho trẻ cách “Xỏ chân vào đôi giày của người khác” để các em có thể thấu hiểu và chấp nhận sự khác biệt của nhau.

blhd-1

blhd-2

Kết thúc tọa đàm là những ý kiến vô cùng xác đáng của bà Lê Thị Trang Đài: “Chúng ta chưa đủ điều kiện để làm một sự thay đổi mang tính vĩ mô, thì hãy từng bước một từng bước một tiến hành những thay đổi vi mô mà chúng ta có thể làm được”. Chúng ta làm tất cả những điều có thể vì một môi trường học đường, an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Để mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

Related Posts

Leave a Reply